Menu

Bạn Chọn Phương Pháp Ngừa Thai Nào?

Có khá nhiều phương pháp ngừa thai hiện đại mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn khi muốn ngừa thai. Trước khi đưa ra quyết định phù hợp, hãy tham khảo các thông tin BS Nguyễn Thị Hồng Anh trưởng khoa Sản – Phụ khoa của phòng khám Raffles Medical cung cấp dưới đây.


Các phương pháp ngừa thai hiện tại:

 • Phương pháp ngăn chặn. Ví dụ như việc sử dụng bao cao su dành cho nam và nữ, màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung và bọt diệt tinh trùng.
 • Phương pháp hormon, như thuốc ngừa thai và vòng âm đạo (NuvaRing), que cấy (Impanon), thuốc tiêm ngừa thai (Depo-Provera) và thuốc dán ngừa thai.
 • Vòng tránh thai (IUDs). Ví dụ: vòng chữ T (ParaGard), và vòng tránh thai nội tiết (Mirena, Skyla, Kyleena…)
 • Triệt sản. Bao gồm có thắt ống dẫn trứng đối với  nữ và cắt ống dẫn tinh đối với nam.
 • Phương pháp tự nhiên. Gồm có phương pháp đo nhiệt độ cơ thể và theo dõi chất nhầy âm đạo.
 • Các phương pháp ngừa thai khẩn cấp: viên uống ngừa thai khẩn cấp (Postinor, Aftera, Ella..) có thể sử dụng để ngăn ngừa sự thụ thai sau khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn.

Các phương pháp ngừa thai hoạt động như thế nào?

 • Mỗi phương pháp đều có nguyên tắc hoạt động khác nhau, ví dụ:
 • Ngăn ngừa tinh trùng tiếp xúc với trứng
 • Tiêu diệt tinh trùng
 • Ngăn chặn sự rụng trứng
 • Biến đổi lớp niêm mạc tử cung để ngăn sự thụ thai
 • Làm dịch âm đạo trở nên đặc hơn và tinh trùng không thể xuyên qua

Hiệu quả của các phương pháp ngừa thai

Dù chọn phương pháp ngừa thai nào thì để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn phải làm theo đúng hướng dẫn sử dụng. Các  phương pháp như vòng tránh thai, que cấy và triệt sản thường có hiệu quả cao nhất. Phương pháp ngừa thai bằng cách tính ngày có hiệu quả ngừa thai thấp hơn. Việc lựa chọn phương pháp ngừa thai hiệu quả cho bạn phụ thuộc vào việc bạn thấy phương pháp nào phù hợp và bạn sẵn sàng hoặc có thể sử dụng cách nào.


Tác dụng phụ

Tác dụng phụ cũng là một trong những yếu tố bạn nên cân nhắc. Các phương pháp ngừa thai có chứa nội tiết tố estrogen hoặc progesterone có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ trong số đó có thể mang tính nghiêm trọnghơn các phương pháp khác như là cách ngừa thai tự nhiên bằng cách tính ngày. Hãy tư vấn với bác sĩ chuyên khoa về bệnh sử của bạn và gia đình và tác dụng phụ của các phương pháp ngừa thai để có được lựa chọn phù hợp nhất.


Các phương pháp ngừa thai có thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Bao cao su dành cho nam và nữ là phương pháp tránh thai duy nhất có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục. Ngoại trừ việc bạn đang ở trong mối quan hệ một vợ một chồng, để ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục thì nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục kèm theo một phương pháp tránh thai khác.


Các phương pháp ngừa thai có lợi ích gì khác?

Ngoài việc ngừa thai, một số phương pháp còn có thêm các lợi ích khác như việc điều hòa kinh nguyệt, giảm nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục cũng như nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Hãy cân nhắc những lợi ích này khi lựa chọn phương pháp ngừa thai cho mình.


Thông tin liên hệ

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các phương pháp ngừa thai, hãy đặt hẹn trực tuyến hoặc gọi 02838240777 để đặt hẹn với bác sĩ Sản Phụ Khoa – Bs Nguyễn Thị Hồng Anh (bác sĩ chuyên khoa tốt nghiệp tại Đức với hơn 20 năm kinh nghiệm) tại phòng khám Raffles Medical thành phố Hồ Chí Minh.

TIN MỚI

Thông báo giờ làm việc Tết 2020

Phòng khám Raffles Medical Việt Nam xin thông báo thời gian làm việc trong giai đoạn Tết Dương Lịch và Tết Nguyên…

Tập Thể Dục Trong Giai Đoạn Thai Kỳ

Trong giai đoạn thai kỳ, thói quen tập thể dục sẽ giúp bạn làm quen với việc thay đổi cân nặng và…

Bạn Chọn Phương Pháp Ngừa Thai Nào?

Có khá nhiều phương pháp ngừa thai hiện đại mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn khi muốn ngừa thai. Trước khi đưa…

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Khám Sức Khỏe Tổng Quát?

Ngoài việc lựa chọn được một chương trình kiểm tra sức khỏe phù hợp, bạn cũng cần phải biết nên chuẩn bị…