Bí quyết để có giấc ngủ ngon cho bé yêu

Ngủ ngon, ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Hầu hết chúng ta đều biết điều này nhưng với lịch làm việc của cha mẹ, lịch học ở trường, học thêm dày đặc và một số thói quen sinh hoạt thì nhiều gia đình đã không để ý đến việc trẻ thiếu giấc ngủ trong ngày, đi ngủ muộn, sáng phải dậy sớm.

Khi trẻ thiếu ngủ sẽ dẫn đến mất tập trung, giảm trí nhớ và ảnh hưởng tâm trạng (như thường hay cáu gắt hơn). Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khoẻ khác về lâu dài.

Những lời khuyên giúp trẻ ngủ đủ giấc

Trẻ ngủ bao lâu thì đủ giấc

Trẻ sơ sinh 4 – 12 tháng 12 – 16 tiếng, bao gồm ngủ ngày
Trẻ nhỏ 1 – 2 tuổi 11 – 14 tiếng, bao gồm ngủ ngày
Trẻ em 3 – 5 tuổi

6 – 12 tuổi

10 – 13 tiếng, bao gồm ngủ ngày

9 – 12 tiếng

Trẻ thành niên 13 – 18 tuổi 8 – 10 tiếng

Tập cho trẻ ngủ có giờ giấc đều đặn
Đi ngủ và thức dậy đều đặn mỗi ngày sẽ tạo ra cho trẻ đồng hồ sinh học và có giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra tập thói quen làm những việc tương tự trong khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ ví dụ như đọc truyện, kể truyện có thể giúp ru bé vào giấc ngủ dễ hơn.

Tạo môi trường ngủ thoải mái
Phòng ngủ của bé nên tối, yên tĩnh và ngăn nắp. Nên có thông gió và nhiệt độ phòng mát.
Có thể sử dụng màn cửa chất liệu dày giúp cản sáng, chói và cả tiếng ồn.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử và màn hình trong phòng ngủ
Nếu có thể, không để điện thoại di động, máy tính bảng, TV hoặc máy tính trong phòng ngủ vì ban đêm ánh sáng từ màn hình vẫn có thể cản trở giấc ngủ. Khi có thiết bị hay màn hình trong phòng ngủ, trẻ có nhiều khả năng thức khuya chơi game hoặc sử dụng mạng xã hội. Khuyến khích bé nên ngưng sử dụng màn hình ít nhất một tiếng trước khi đi ngủ.

Khuyến khích trẻ thư giãn trước khi ngủ
Tắm nước ấm và đọc sách/truyện sẽ giúp bé thư giãn và sẵn sàng cho giấc ngủ. Bên cạnh việc thư giãn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách trước khi đi ngủ giúp phát triển trí não của trẻ và cải thiện khả năng sáng tạo. Đọc sách rất có lợi vì nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tập thể dục để có giấc ngủ ngon hơn
Tập thể dục thường xuyên giúp chúng ta ngủ ngon hơn, cũng như cải thiện sức khỏe nói chung. Thanh thiếu niên nên tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày, bao gồm các hoạt động thể dục như đi bộ nhanh và chạy. Tập thể dục ngoài trời vào ban ngày cũng sẽ mag lại giấc ngủ tốt.

Tránh ăn uống vô độ trước khi đi ngủ
Nếu ăn quá nhiều hay quá ít gần giờ đi ngủ sẽ làm cho bé quá no hoặc bị đói khi ngủ. Và có thể là nguyên nhân gây khó chịu vào ban đêm và mất ngủ.

Khi nào phụ huynh cần đưa trẻ đi khám nếu giấc ngủ của bé không cải thiện?

• Các triệu chứng mất ngủ kéo dài hơn bốn tuần.
• Thiếu ngủ ảnh hưởng đến các hoạt động ban ngày và khả năng tập trung.
• Thay đổi hành vi như tâm trạng không tốt, không hứng thú với những việc mà bé từng thích, thèm ăn, chán ăn, thay đổi cân nặng, không quan tâm bản thân và không có năng lượng.
• Ngủ ngáy to, thức dậy trong đêm thở gấp.
• Năng lượng thấp và buồn ngủ ban ngày mặc dù đã ngủ đủ giấc.

Đưa trẻ đi khám hoặc cấp cứu ngay nếu tâm trạng của trẻ ngày càng trầm trọng hoặc kích động có suy nghĩ tự làm hại bản thân và muốn tự tử.

By Dr Tseng Hsien Cho,
Physician Lead, Raffles Medical Group